Các tiêu chuẩn thiết kế công trình dân dụng mà bạn cần phải biết

Các tiêu chuẩn thiết kế công trình dân dụng mà bạn cần phải biết

Các tiêu chuẩn thiết kế công trình dân dụng mà bạn cần phải biết

Các tiêu chuẩn thiết kế công trình dân dụng mà bạn cần phải biết

Các tiêu chuẩn thiết kế công trình dân dụng mà bạn cần phải biết
Các tiêu chuẩn thiết kế công trình dân dụng mà bạn cần phải biết
55 Đường N3, KDC Phú Gia, KP3, Phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai . xaydungnhatgia@gmail.com
Tư vấn thiết kế

Các tiêu chuẩn thiết kế công trình dân dụng mà bạn cần phải biết

Xây dựng nhà ở hay các công trình xây dựng dân dụng nói chung luôn phải tuân theo các tiêu chuẩn chi tiết để đảm bảo tính an toàn cũng như chất lượng cho công trình. Nếu không phải là một dân xây dựng lành nghề, rất ít ai có thể nắm hết được các tiêu chuẩn này. Cùng điểm qua các tiêu chuẩn thiết kế công trình dân dụng  dưới đây nhé.

Các quy định chung cần nắm khi thi công một công trình dân dụng

 • Tất cả các thiết kế công trình dân dụng đều phải đảm bảo tính an toàn trong quá trình thi công và sử dụng. Bên cạnh đó còn đảm bào bền vững, tiện dụng, thẩm mỹ. Luôn phù hợp với khí hậu tự nhiên của địa phương.
 • Công trình xây dựng mới hoặc cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp cần phải được duyệt và cấp phép xây dựng bởi thiết kế đô thị.
 • Nghiêm cấm các hành vi chiếm lấn trái phép không gian đô thị (đường xá, vỉa hè) để tăng diện tích cho công trình
 • Các yếu tố về sinh mạng con người, bảo vệ môi trường, an toàn cháy nổ phải luôn được đảm bảo tại công trình dân dụng.
 • Công trình thi công tại khu vực địa phương có động đất hoặc nền đất lún phải đảm bảo tuân theo các quy định có sẵn.
 • Đối với các công trình phải thiết kế khe lún. Khoảng cách giữa các khe lún không lớn hơn 60 m. Khoảng cách giữa các khe co giãn trên mái không lớn hơn 15 m. Khe lún phải đảm bảo các yếu tố chống thấm, chống cháy, giữ nhiệt, chống mối mọt phù hợp
 • Màu sắc bên ngoài công trình không được thiết kế gây ảnh hưởng đến thị giác, sức khoẻ của cộng đồng.

 

Các tiêu chuẩn thiết kế công trình dân dụng về kiến trúc

Sảnh, hành lang.

Sảnh là một không gian công cộng phục vụ cho tất cả mọi người trong gia đình. Thông thường sảnh sẽ được thiết kế tạo một không gian sang trọng, giúp cho không gian bên trong sạch sẽ và gọn gàng hơn đối với những ngôi nhà có diện tích rộng. 

Sảnh và hành lang phải đảm bảo tính thông thoáng, và tính đến khả năng có thể thoát người ra khu vực an toàn khi có sự cố.

Phòng khách 

Phòng khách là nơi tiếp khách, sinh hoạt chung của tất cả thành viên. Chính vì vậy phòng khách thường là nơi thiết kế sao cho đẹp nhất, là bộ mặt của ngôi nhà. Phòng khách rộng hay hẹp còn tùy thuộc vào diện tích của căn nhà. Thông thường phòng khách sẽ có diện tích từ 20 đến 25m2 cho nhà biệt thự loại nhỏ. Những ngôi nhà có diện tích trung bình sẽ tầm từ 25 đến 30 m2. Từ 30 đến 40m2 cho nhà biệt thự. Và từ 40m2 trở lên cho dinh thự. 

Bếp

Bếp luôn là một căn phòng hoặc không gian quan trọng trong một căn nhà. Thông thường căn nhà dù rộng hay chật đều phải thiết kế căn bếp chỉnh chu. Đối với tiêu chuẩn để thiết kế một căn bếp đạt yêu cầu phải đảm bảo được công năng sử dụng tam giác hình học bao gồm bếp - bồn rửa và tủ lạnh không được cách nhau quá 5m. 

Bếp nên được thiết kế nơi thông thoáng, có ánh sáng mặt trời tự nhiên chiếu vào. Đảm bảo các yếu tố về an toàn phòng chống chữa cháy, phong thuỷ ngôi nhà.

 

Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh phải được thiết kế gần các khu vực sinh hoạt chung như phòng khách hoặc bên trong phòng ngủ. Nhà vệ sinh cần đảm bảo các yếu tố về lưu thông khí, bố trí sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của từng khu vực. Nếu phòng vệ sinh cho khu vực chung thì không cần thiết phải có phòng tắm, diện tích tầm từ 3 đến 5m.

Không gian riêng

Không gian riêng thường là những phòng ngủ dành cho cá nhân trong gia đình. Số lượng phòng ngủ và kích cỡ phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà, số lượng thành viên trong gia đình. Đối với phòng ngủ của vợ chồng sẽ được thiết kế rộng rãi hơn, đảm bảo kín đáo. Phòng ngủ đơn cho cá nhân diện tích có thể hạn chế hơn phòng ngủ vợ chồng. Đảm bảo phòng ngủ có tính thông thoáng, có ánh sáng chiếu trực tiếp vào căn phòng.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống kỹ thuật

Hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước trong nhà: hệ thống cấp thoát nước đảm bảo được đặt ngầm trong tường. Thiết kế sao cho các van đặt trong rãnh ngầm có cửa kiểm tra để đảm bảo việc sửa chữa. Đường ống cấp nước và thoát nước không được đặt lộ dưới trần của các phòng.

Đường ống thoát nước trên mái cần phải được thiết kế sao cho luôn thoát nước bất kể thời tiết nào trong năm. Các ống thoát nước mưa đảm bảo có độ bền, không được rò rỉ. 

 

Hệ thống chiếu sáng – Cấp điện

 • Hệ thống điện chiếu sáng trong các công trình dân dụng phải đảm bảo tất cả các nhu cầu. Bao gồm mục đích chiếu sáng chung; chiếu sáng trang trí; chiếu sáng bảo vệ; chiếu sáng sự cố, thoát hiểm.
 • Mạng lưới đường dây dẫn điện phải được thiết kế riêng, độc lập với các mạng lưới cấp thoát nước. Luôn đảm bảo được yếu tố dễ dàng khi sửa chữa. 
 • Hệ thống cấp điện trong nhà phải được chìm trong tường, bên ngoài thì chìm dưới đất
 • Bảo vệ hệ thống điện bằng aptomat. Công tắc, ổ cắm nguồn điện được bảo vệ bằng dụng cụ chuyên dụng.

 

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế công trình dân dụng cơ bản mà bạn cần phải nắm, nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để thi công công trình xây dựng dân dụng. Tham khảo ngay công ty xây dựng Nhật Gia - một trong những công ty xây dựng có uy tín lâu năm trên thị trường.

Công ty xây dựng Nhật Gia - Chuyên thi công công trình dân dụng đảm bảo tiêu chuẩn và uy tín

Hoạt động trên thị trường lâu năm, từng làm việc với rất nhiều các công trình lớn nhỏ ở khu vực miền Nam nói chung và Đồng Nai nói riêng. Nhật Gia có đội ngũ kỹ sư với chuyên môn kỹ thuật cao, làm việc tận tình uy tín. Hơn nữa luôn đảm bảo với khách hàng những tiêu chuẩn chi tiết trong quá trình thi công công trình. Đem đến những không gian sống thoải mái, an toàn. Hầu hết các khách hàng đến với Nhật Gia đều rất hài lòng và tin tưởng. Hiện tại những công trình về nhà ở, quán cafe, nhà hàng là những công trình Nhật Gia đã thi công và đưa vào sử dụng rất chất lượng.

 

Thông tin liên hệ chi tiết:

 • CÔNG TY XÂY DỰNG NHẬT GIA
 • Địa chỉ: 55 Đường N3, KDC Phú Gia, KP3, Phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
 • HP/Zalo: 0901 178  789 - 0988 810 955 - 0357 363 363
 • Email: xaydungnhatgia@gmail.com

LIÊN HỆ VỚI XÂY DỰNG NHẬT GIA

Vui lòng gọi : 0901 178 789 ||  0988 810 955

            Thời gian làm việc : Thứ 2 - Thứ 7

Sáng: 8:00 - 11:30

Chiều: 13:00 - 17:00

 Chủ nhật và ngày lễ : Nghỉ

Coppyright © 2019 XÂY DỰNG NHẬT GIA. All right reserved. Design by Hiday Software Co., Ltd
Đang online: 8 | Tổng truy cập: 103541
Zalo
Facebook
backtop