Chiều sâu chôn móng tối thiểu là bao nhiêu? - Tư vấn xây nhà

Chiều sâu chôn móng tối thiểu là bao nhiêu? - Tư vấn xây nhà

Chiều sâu chôn móng tối thiểu là bao nhiêu? - Tư vấn xây nhà

Chiều sâu chôn móng tối thiểu là bao nhiêu? - Tư vấn xây nhà

Chiều sâu chôn móng tối thiểu là bao nhiêu? - Tư vấn xây nhà
Chiều sâu chôn móng tối thiểu là bao nhiêu? - Tư vấn xây nhà
55 Đường N3, KDC Phú Gia, KP3, Phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai . xaydungnhatgia@gmail.com
Slider
Tin tức

Khám phá về các loại móng hiện nay và chiều sâu chôn móng tối thiểu

Để có được một ngôi nhà kiên cố, chắc chắn, an toàn chắc chắn thì cần phải có móng tốt, đạt tiêu chuẩn. Vậy nên lựa chọn loại móng nào và chiều sâu chôn móng tối thiểu cho nhà ở là bao nhiêu. Nếu chưa biết, hãy theo dõi ngay những thông tin dưới đây nhé!

 

1. Móng nhà hiện nay có những loại nào?

Móng nhà là bộ phận ở phía dưới của công trình. Bộ phận kết cấu này sẽ giúp liên kết chịu lực bên trên như cột, tường,… chịu trách nhiệm nâng đỡ tải trọng từ công trình và truyền tải xuống để phân tán đều xuống nền.

 

chiều sâu chôn móng tối thiếu

 

Nếu phân loại dựa theo chiều sâu chôn móng thì hiện có 2 loại móng nhà chính:

 

1.1. Móng nông

Đây là loại móng được thi công trên hố đào trần sau đó lấp lại. Loại móng này có độ sâu không lớn, thường chỉ dao động từ 1,5m – 3m. Đây cũng là chiều sâu chôn móng tối thiểu cho loại móng này. Nhưng trong một số trường hợp, chiều sâu của móng có thể từ 5m – 6m.

Để phân biệt được đâu là móng nông, bạn có thể căn cứ theo tỷ lệ giữa độ chôn móng và bề rộng móng (h/b). Hoặc cách chính xác hơn nữa là nên căn cứ vào phương diện làm việc của đất nền để tính được chiều sâu chôn móng. Nếu tải trọng không tính ma sát hông của đất ở xung quanh với móng. Thì có thể khẳng định đó là móng nông, còn ngược lại là móng sâu.

 

chiều sâu chôn móng tối thiếu

1.2. Móng sâu

Đây là loại móng không cần đào hố móng khi thi công mà chỉ cần đào một phần rồi dùng thiết bị chuyên dụng để hạ móng đến độ sâu theo thiết kế. Loại móng này được dùng cho những công trình có trọng tải lớn (thường là nhà 8 tầng trở lên) và những công trình phải chịu tải ngang lớn hay có lớp đất tốt nằm sâu dưới đất.

 

Những loại móng sâu thường gặp có thể bạn cũng biết: Móng cọc khoan nhồi, móng giếng chìm hơi ép, móng giếng chìm, móng cọc (đóng, ép)… Nhưng loại được sử dụng thường xuyên nhất cho các công trình có lẽ vẫn là móng cọc.

 

chiều sâu chôn móng tối thiếu


2. Cách xác định chiều sâu chôn móng tối thiểu

Cũng như việc móng nhà rất quan trọng đối với một công trình xây dựng thì chiều sâu chôn móng cũng đóng vai trò rất lớn, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của toàn hệ thống. Để tính được chiều sâu chôn móng tối thiểu, bạn cần dựa vào 4 cơ sở sau:

 

- Điều kiện địa chất, thủy văn của công trình, vùng cần xây dựng: Tùy theo địa hình làm công trình mà độ sâu chôn móng có thể nông hay sâu.

 

- Dựa theo chiều sâu chôn móng tối thiểu của công trình lân cận: Để không gây ảnh hưởng đến những công trình lân cận, bạn cần hỏi về chiều sâu chôn móng của họ. Nếu công trình bên cạnh có móng nông thì công trình của bạn không được đào quá sâu.

 

- Dựa vào ảnh hưởng của trị số và đặc tính của trọng tải: Phải chôn móng ở độ sâu thích hợp để đảm bảo tính ổn định cho móng. Khi trọng tải lớn nên tăng chiều sâu chôn móng. Khi móng chịu tải trọng lệch tâm lớn, cần phải tính toán độ sâu hợp lý.

 

- Dựa trên tính chất, đặc điểm cấu tạo của công trình: Cần nắm chắc được công trình mình định xây dựng có quy mô như thế nào. Nên chọn móng đơn cho những công trình nhà 1, 2 tầng diện tích nhỏ và móng băng cho những công trình có từ 3 đến 5 tầng hoặc có diện tích rộng hơn 300m2. Còn với công trình có diện tích lớn với quy mô từ 7 tầng trở lên thì phải sử dụng móng sâu (ép cọc) hay cọc khoan nhồi để đảm bảo chịu được tải trọng của công trình.

 

chiều sâu chôn móng tối thiếu

Trên đây là các thông tin chi tiết về thiết kế móng, các loại móng nhà, chiều sâu chôn móng tối thiểu để đảm bảo sự vững chắc cho ngôi nhà của bạn. Bạn cần tìm một đơn vị thiết kế, thi công xây dựng nhà uy tín, hãy tham khảo ngay địa chỉ bên dưới nhé!

XEM THÊM:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY XÂY DỰNG NHẬT GIA

Địa chỉ: 55 Đường N3, KDC Phú Gia, KP3, Phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Hotline/Zalo: 0901.178.789 - 0988.810.955 - 0357.363.363

Email: xaydungnhatgia@gmail.com

Website: https://xaydungnhatgia.com.vn/

LIÊN HỆ VỚI XÂY DỰNG NHẬT GIA

Vui lòng gọi : 0901 178 789 ||  0988 810 955

            Thời gian làm việc : Thứ 2 - Thứ 7

Sáng: 8:00 - 11:30

Chiều: 13:00 - 17:00

 Chủ nhật và ngày lễ : Nghỉ

Coppyright © 2019 XÂY DỰNG NHẬT GIA. All right reserved. Design by Nina
Đang online: 4 | Tổng truy cập: 64171
Zalo
Facebook
backtop